Những điều cần biết về hóa đơn giấy và in hóa đơn giấy

Những điều cần biết về hóa đơn giấy và in hóa đơn giấy

Hóa đơn giấy có một vai trò quan trọng trong cuộc sống hàng ngày, đặc biệt là trong thời đại ngày nay. Tuy nhiên, có rất điều về hóa đơn giấy và in hóa đơn giấy mà không phải ai cũng biết.

in hóa đơn giấy là gì?

1. Hóa đơn giấy và in hóa đơn giấy là gì?

Hóa đơn giấy là một loại giấy tờ do bên bán phát hành, được sử dụng để yêu cầu thanh toán các mặt hàng với đơn giá và số lượng đã được liệt kê trong tờ giấy đó.

Sau khi người mua đã thanh toán đúng đủ số tiền in trên giấy thì bên bán sẽ đóng dấu xác nhận lên tờ giấy đó. Tại thời điểm hóa đơn được đóng dấu thì tờ hóa đơn đó sẽ có giá trị như 1 tờ biên lai.

Bên cạnh hóa đơn giấy còn một khái niệm nhận được nhiều sự quan tâm đó là in hóa đơn giấy. Hiện nay, có một số nơi không sử dụng hóa đơn giấy nữa mà sử dụng hóa đơn điện tử, tuy nhiên in hóa đơn giấy vẫn là một quy trình quen thuộc.

2. Nội dung của hóa đơn giấy

Một tờ hóa đơn giấy đủ tiêu chuẩn sẽ có đầy đủ các phần sau:

nội dung của hóa đơn giấy

Đầu tiên là phần đầu của hóa đơn, gồm tên hóa đơn, số hóa đơn, tên liên hóa đơn, và ký hiệu hóa đơn. Riêng đối với hóa đơn được đặt in hóa đơn trước thì phải ghi tên tổ chức nhận hóa đơn.

Tiếp theo là phần tên, mã số thuế và địa chỉ của người bán. Tương tự như vậy đó là phần tên, mã số thuế, đia chỉ của người mua.

Cuối cùng là phần chữ ký người mua, chữ ký người bán, tổng số tiền người mua phải trả, dấu của người bán (nếu có) và ngày, tháng, năm lập hóa đơn.

3. Phân loại hóa đơn giấy

Dựa trên cơ sở của Nghị định số 51/2010/NĐ-CP ngày 14/5/2010, đã chia hóa đơn ra thành 4 loại:

– Hóa đơn bán hàng: hóa đơn bán hàng là hóa đơn bán hàng hóa và dịch vụ nội địa dành cho các cá nhân và tổ chức khai thuế giá trị gia tăng theo phương pháp trực tiếp.

phân loại hóa đơn giấy

– Hóa đơn giá trị gia tăng: hóa đơn giá trị gia tăng là hóa đơn bán dịch vụ nội địa và hàng hóa dành cho các cá nhân và tổ chức khai thuế giá trị gia tăng theo phương pháp khấu trừ.

– Hóa đơn xuất khẩu: đây là loại hóa đơn dùng trong hoạt động dịch vụ ra nước ngoài, xuất khẩu, kinh doanh xuất khẩu hàng hóa vào khu phí thuế quan.

– Các loại hóa đơn khác, gồm: thẻ, vé hoặc các chứng từ có tên gọi khác

4. Cách nhận biết hóa đơn giấy

– Ký hiệu hóa đơn gồm 6 ký tự

– Trên hóa đơn còn có tên loại hóa đơn và ký hiệu mẫu số hóa đơn (11 ký tự) .

– Mỗi số hóa đơn phải có từ 2 liên trở lên.

5. Hình thức hóa đơn

Hóa đơn giấy chỉ là một hình thức trong nhiều hình thức của hóa đơn, trong số đó được sử dụng phổ biến và có tuổi đời lâu nhất đó là in hóa đơn giấy. Hình thức in hóa đơn giấy hay còn là hóa đơn đặt in là hóa đơn do các cá nhân và tổ chức kinh doanh đặt in theo mẫu để sử dụng cho hoạt động dịch vụ, kinh doanh hàng hóa hoặc do cơ quan thuế đặt in theo mẫu để bán, cấp cho các cá nhân và tổ chức.

Tiếp đến cũng cùng loại với in hóa đơn giấy đó là hóa đơn tự in. Hóa đơn tự in là hóa đơn do các cá nhân và tổ chức kinh doanh tự in ra trên các máy tính tiền hay máy tính tiền hoặc các loại máy khác khi làm dịch vụ, bán hàng hóa.

Trên đây là những điều bạn cần biết về hóa đơn giấy và in hóa đơn giấy, hy vọng bài viết này giúp ích cho bạn.

 

>> Xem thêm: Bạn biết gì về hóa đơn và điểm đặc biệt khi in hóa đơn ở Hà Nội?

Leave a Comment