Những lưu ý khi in hóa đơn giá trị gia tăng tại Hà Nội

Những lưu ý khi in hóa đơn giá trị gia tăng tại Hà Nội

Những năm gần đây hóa đơn giá trị gia tăng được sử dụng rộng rãi ở khu vực Hà Nội. Vậy hóa đơn giá trị gia tăng là gì? Có những lưu ý gì khi in hóa đơn giá trị gia tăng tại hà nội? Bài viết này sẽ giúp bạn trả lời các câu hỏi trên. 

hóa đơn giá trị gia tăng là gì?

Hóa đơn giá trị gia tăng là gì?

Hóa đơn giá trị gia tăng hay còn được gọi với cái tên là hóa đơn đỏ, hóa đơn VAT do Bộ Tài chính ban hành hoặc cho phép ban hành một cách hợp pháp, đây là hóa đơn có giá trị về mặt pháp lý.

Nói cụ thể hơn thì hóa đơn giá trị gia tăng sẽ tách riêng giá trị tăng thêm và giá trị thực của hàng hóa, đồng thời hóa đơn giá trị gia tăng còn có nhiệm vụ khấu trừ thuế đầu vào.

Hiện nay, có 2 hình thức in hóa đơn giá trị gia tăng tại hà nội đó chính là hóa đơn điện tử và hóa đơn giấy. 

  • Hóa đơn điện tử
  • Hóa đơn điện từ chính là hóa đơn VAT. 

Hóa đơn điện tử thường được sử dụng cho doanh nghiệp dùng cho mục đích cung cấp các dịch vụ hoặc bán hàng hóa.

Tuy nhiên, từ ngày 1/11/2018, theo nghị định 119/2018/NĐ-CP thì toàn bộ doanh nghiệp mới thành lập sẽ bắt buộc phải dùng hóa đơn điện tử thay cho hóa đơn giấy.  

Hóa đơn điện tử sẽ áp dụng trong 2 trường hợp cụ thể như sau:

Doanh nghiệp thành lập trước nhưng lại có nhu cầu sử dụng hóa đơn điện tử chứ không phải hóa đơn giấy. Đối với các doanh nghiệp này, khi muốn sử dụng hóa đơn điện tử thì cần phải làm hồ sơ hủy số hóa đơn trắng còn lại, sau đó mới có thể làm hồ sơ phát hành hoá đơn điện tử theo nhu cầu.

Doanh nghiệp thành lập mới từ ngày 1/11/2018 đến nay.

  • Hóa đơn giấy

Hóa đơn giấy

Hóa đơn giấy 1 loại hóa đơn được sử dụng cho việc buôn bán kinh doanh dịch vụ của bất kỳ công ty nào. Tuy nhiên trước khi sử dụng hóa đơn giấy thì đại diện công ty đó phải làm hồ sơ phát hành hóa đơn giấy và bắt buộc phải được sự cho phép của cơ quan quản lý thuế của doanh nghiệp thì mới được sử dụng hóa đơn giấy.

Điều kiện để được khấu trừ thuế giá trị gia tăng

1, Có chứng rõ ràng không sử dụng tiền mặt đối với các loại hàng hóa nhập

2, Các doanh nghiệp phải có hóa đơn hợp pháp của dịch vụ và hàng hóa mà doanh nghiệp mình mua vào

sự khác nhau giữa hóa đơn thường và hóa đơn giá trị gia tăng

3. Có đầy đủ các chứng từ thanh toán qua tài khoản ngân hàng: chứng từ thanh toán qua tài khoản ngân hàng được hiểu là chứng từ chứng minh việc chuyển tiền từ tài khoản của bên mua sang cho tài khoản của bên bán

Các chứng từ thanh toán theo các hình thức không phù hợp với quy định của pháp luật hoặc chứng từ bên mua đã nộp tiền mặt vào tài khoản của bên bán .

Dịch vụ hoặc hàng hóa mua vào từng đợt theo hóa đơn từ hai mươi triệu đồng trở lên theo giá đã có thuế giá trị gia tăng.

Riêng đối với dịch vụ và hàng hóa mua trả góp hoặc trả chậm thì hàng hóa hoặc dịch vụ phải có giá trị mua từ hai mươi triệu đồng trở lên, bên cạnh đó thì cơ sở kinh doanh căn cứ vào hợp đồng mua hàng hoá.

4, Trường hợp mua dịch vụ hoặc hàng hóa của một nhà cung cấp có giá trị dưới hai mươi triệu đồng. Nếu trong trường hợp này vẫn chưa có hóa đơn giá trị gia tăng thì có thể in hóa đơn giá trị gia tăng tại hà nội nếu ở khu vực Hà Nội, hoặc cũng có thể tiến hành thủ tục phát hành thông thường.

Trên đây là một số thông tin cần chú ý khi in hóa đơn giá trị gia tăng, đặc biệt là in hóa đơn giá trị gia tăng tại hà nội. Hy vọng bài viết trên giúp ích cho bạn.

 

>> Mời bạn theo dõi thêm bài viết: Những điều cần biết về hóa đơn giấy và in hóa đơn giấy

Leave a Comment